(Nguồn: 38 North)

Theo AFP và Reuters, Nhà Trắng tối 27/3 đã hoan nghênh việc thương lượng lại thành công Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ-Hàn (KORUS), theo đó Mỹ có nhiều cơ hội thâm nhập thị trường ôtô Hàn Quốc hơn trong khi Mỹ lại hạn chế hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thép và nhôm của Hàn Quốc.

Các quan chức chính quyền Mỹ cho biết, nước này và Hàn Quốc đã nhất trí sửa lại KORUS được ký năm 2012, trong đó có một thỏa thuận bổ sung để ngăn tình trạng Seoul hạ giá đồng nội tệ một cách cạnh tranh cũng như nhượng bộ cho các công ty sản xuất ôtô và dược phẩm của Mỹ.

Nhiều nghị sỹ Mỹ, đặc biệt là các nghị sỹ Dân chủ, đã phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) năm 2015 do hiệp định này có một thỏa thuận bổ sung tương tự về thao túng tiền tệ có thể không được thực thi. KORUS sửa đổi sẽ là hiệp định thương mại đầu tiên của Mỹ có một thỏa thuận bổ sung về tiền tệ.

Các quan chức Hàn Quốc đã thừa nhận rằng họ đã phải nhượng bộ phía Mỹ để bảo lưu thỏa thuận trên đồng thời tránh bị Mỹ áp thuế 25% vào các sản phẩm thép của nước này./.