Han Quoc, My nhat tri ve no luc phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong,. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc và Mỹ nhất trí hoàn toàn với nhau về việc cần phải phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

Đó là tuyên bố ngày 13/4 của Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, sau khi trở về từ chuyến thăm Mỹ để gặp người đồng cấp mới John Bolton.

Phát biểu với phóng viên tại sân bay quốc tế Incheon ở thủ đô Seoul, ông Chung Eui-yong cho biết ông đã có cuộc thảo luận "rất có kết quả" với người đồng cấp Mỹ, theo đó, hai nước sẽ nỗ lực hết sức để tiến hành thành công cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Theo đó Hội đồng An ninh Quốc gia của hai nước sẽ tham vấn chặt chẽ với nhau vì sự thành công của các cuộc gặp thượng đỉnh này.

Ông Chung Eui-yong khẳng định không có sự khác biệt nào trong quan điểm của hai nước về nguyên tắc cơ bản là thiết lập nền hòa bình thông qua phi hạt nhân hóa, theo đó các nước cần phải nỗ lực để đạt được mục tiêu này.

Ông Chung Eui-yong thực hiện chuyến thăm Mỹ 3 ngày, trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27/4, sau đó cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào tháng Năm hoặc tháng Sáu.

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tiến hành các cuộc tham vấn thường kỳ liên quan đến vấn đề này bắt đầu từ tuần tới./.
(TTXVN/Vietnam+)