Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được phát qua truyền hình tại Seoul ngày 6/1. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin nước này và Mỹ ngày 6/1 đã nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc đối phó với vụ mà Triều Tiên tuyên bố trước đó cùng ngày là đã thử bom H thành công.

Bản tin của Yonhap cho biết thỏa thuận trên đạt được khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se gặp Đại sứ Mỹ tại Seoul Mark Lippert và Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Curtis Scaparrotti chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo đã tiến hành vụ thử vào sáng 6/1.

Yonhap trích dẫn một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Yun đã giải thích về đánh giá của Hàn Quốc đối với thông báo của Triều Tiên, gồm cả các chi tiết trong tuyên bố của Seoul được đưa ra ngay sau khi phía Triều Tiên thông báo về vụ thử cũng như kết quả của cuộc họp an ninh khẩn do Tổng thống Park Geun-hye chủ trì.

Bên cạnh đó, ông Yun cũng đề nghị giới chức ngoại giao và quốc phòng của hai bên phối hợp chặt chẽ, đồng thời nhấn mạnh cần phải duy trì khả năng phòng thủ vững mạnh trong khi theo đuổi các hoạt động ngoại giao song phương và đa phương, kể cả tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Về phần mình, các ông Lippert và Scaparrotti nhất trí rằng hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ông Yun dự kiến điện đàm với những người đồng cấp của Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác về vụ việc trên./.