Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của quân đội Mỹ ngày 17/4 thông báo khoảng 1.000 quân nhân thuộc lực lượng không quân cùng nhiều máy bay chiến đấu của Mỹ đang tham gia cuộc tập trận chung thường niên với Không quân Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Cuộc tập trận mang tên "Thần Sấm" (Max Thunder), là một trong những hoạt động tập trận không quân thường niên lớn nhất ở Hàn Quốc, kéo dài hai tuần và dự kiến sẽ kết thúc ngày 28/4 tới. Cuộc tập trận được tổ chức tại căn cứ không quân Kunsan ở phía Tây Nam Hàn Quốc.

PACOM cho biết tham gia cuộc tập trận này có nhiều loại máy bay của Mỹ như F-16, AV-8B và EA-18 được triển khai tại Hàn Quốc và Nhật Bản, trong khi phía Hàn Quốc sẽ đưa khoảng 500 quân nhân cùng các chiến đấu cơ F-15K, F-16, F-5E và F-4E cùng nhiều loại máy bay khác.

Thiếu tướng Không quân Mỹ Thomas W. Bergeson tuyên bố cuộc tập trận này sẽ kiểm tra khả năng chiến đấu trên không của hai bên, đồng thời nhấn mạnh những cam kết vững chắc giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ngoài cuộc tập trận này, hai nước đồng minh này còn dự định tiến hành một cuộc tập trận không quân thường niên nữa mang tên Vigilant Ace vào nửa cuối của năm 2017./.