Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc đang tham gia cuộc tập trận huấn luyện thực địa chung thường niên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức nước này cho biết Hàn Quốc và Mỹ ngày 15/8 đã thông báo với phía Triều Tiên về kế hoạch triển khai các cuộc tập trận quân sự chung Hàn-Mỹ bắt đầu vào tuần tới.

Các quan chức được dẫn lời cho biết Bộ chỉ huy các lực lượng hỗn hợp Hàn-Mỹ và Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã thông báo với phía Triều Tiên qua hệ thống loa phóng thanh tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự rằng cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” sẽ diễn ra từ ngày 17-28/8 nhằm duy trì sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và tăng cường khả năng phòng vệ chung Hàn-Mỹ.

Trong cuộc tập trận năm nay, hai nước sẽ sử dụng thêm nhiều loại thiết bị do thám và tình báo để tăng cường việc giám sát các hoạt động của đối phương.

Lâu nay, Bình Nhưỡng vẫn cho rằng các cuộc tập trận này là một đợt diễn tập chiến tranh chống miền Bắc.

Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trích đăng, một người phát ngôn của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cho biết nước này sẽ có “hành động quân sự giáng trả mạnh mẽ nhất” đối với cuộc tập trận./.