Sáng 16/8, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG) tại khu vực phía Nam bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết cuộc tập trận kéo dài hai tuần, nhằm mục đích duy trì an ninh và phối hợp phòng thủ chung của Mỹ và Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Tham gia tập trận có 56.000 binh sĩ Hàn Quốc và 30.000 binh sĩ Mỹ, trong đó có 3.000 binh sĩ từ Mỹ tới. Nội dung diễn tập dựa trên mô phỏng máy tính, tập trung vào việc kiểm soát khủng hoảng trước những "cuộc khiêu khích cục bộ không tương xứng."

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Bộ Tư lệnh các lực lượng hỗn hợp Mỹ-Hàn cũng sẽ tiến hành diễn tập chống khủng bố cùng thời gian diễn ra cuộc tập trận UFG, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ được tổ chức tại Seoul tháng 11 tới. Tham gia diễn tập chống khủng bố có 400.000 binh sĩ và sỹ quan từ 4.000 cơ quan trung ương và chính quyền địa phương.

Trước đó, ngày 15/8, Triều Tiên cảnh báo sẽ đáp trả bằng hình thức mạnh nhất đối với "mọi hành động khiêu khích" mà Hàn Quốc và Mỹ khởi xướng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Triều Tiên khẳng định quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ không bao giờ phải chịu áp lực từ những hành động "khiêu khích chiến tranh liều lĩnh" và sẽ có "đòn giáng trả khốc liệt" vào các thế lực hiếu chiến.

Trong tuyên bố, người phát ngôn cho rằng các cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, trong đó có cuộc tập trận UFG, đều là những hành động dẫn tới một "cuộc chiến tranh tổng lực"./.

(TTXVN/Vietnam+)