Han Quoc, My tiep tuc dam phan ve chia se chi phi quan su hinh anh 1Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung "Giải pháp then chốt" tại Goyang, Hàn Quốc ngày 15/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 11/5 dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày thông báo, nước này và Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ 3 trong 2 ngày 14-15/5 tại Washington để chuẩn bị ký Hiệp định đặc biệt chia sẻ chi phí quân sự (SMA) lần thứ 10.

Tham dự vòng đàm phán này dự kiến có các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước.
cms-relate">
[Hàn-Mỹ tiến hành cuộc tập trận Giải pháp then chốt như kế hoạch]


Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Washington và Seoul dự kiến tiến hành thảo luận sâu rộng để có thể điều chỉnh lập trường của hai bên trên cơ sở các nội dung được thảo luận tại vòng đàm phán thứ nhất và thứ hai.

Hai cuộc họp trước đó lần lượt được tổ chức tại Honolulu, bang Hawaii của Mỹ (ngày 7-9/3) và tại đảo Jeju của Hàn Quốc (ngày 11-12/4).

Tuy nhiên, giữa hai nước còn tồn tại bất đồng về lập trường liên quan đến tổng số tiền phía Seoul phải đóng góp để duy trì hoạt động của quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, cũng như số kinh phí phía Washington yêu cầu Seoul phải đóng góp để Mỹ triển khai các phương tiện chiến lược tại Hàn Quốc.

Tính đến nay, Mỹ và Hàn Quốc đã ký SMA lần thứ 9, kể từ sau thỏa thuận lần thứ nhất được ký vào hồi năm 1991. Thỏa thuận lần thứ 9 được ký vào năm 2014 và sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2018./.

(Vietnam+)