Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un quan sát buổi phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 22/5, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tổ chức hội đàm cấp cao ba bên với Mỹ và Nhật Bản vào ngày 26/5 tại Seoul để chia sẻ các đánh giá về tình hình gần đây cũng như những mối đe dọa xuất phát từ Triều Tiên.

Trong một thông cáo báo chí, bộ trên cho biết ba bên cũng sẽ tiến hành tham vấn sâu rộng về cách thức để đạt được tiến bộ thực chất trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên về các mặt như răn đe, gây sức ép và đối thoại.

Tham gia cuộc hội đàm này có đặc phái viên của Hàn Quốc về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề an ninh Hwang Joon-kook và những người đồng cấp của Mỹ là Sung Kim và của Nhật Bản là Junichi Ihara.

Gần đây Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và hiện đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa.

Trước những động thái này, các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang tìm kiếm các biện pháp ở cấp Liên hợp quốc để chống lại Triều Tiên với cáo buộc Bình Nhưỡng đã vi phạm nghị quyết của tổ chức quốc tế này, theo đó nghiêm cấm mọi hoạt động phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo./.