Han Quoc nen co ke hoach du phong cho phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh các vụ nổ trong quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Jeong Se-hyun ngày 15/11 cho rằng Tổng thống Moon Jae-in nên bắt đầu một kế hoạch dự phòng và thuyết phục Triều Tiên thực hiện các bước đầu tiên hướng tới phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trong cuộc họp quốc hội do đảng Dân chủ (DP) cầm quyền Hàn Quốc tổ chức, ông Jeong đề xuất: "Chính phủ của ông Moon nên vạch ra một kế hoạch dự phòng để đảm bảo rằng Mỹ sẽ không giải quyết "chắp vá" vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bằng cách loại bỏ tên lửa đạn đạo liên lục địa và đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này."

Ông Jeong cho rằng Washington dường như muốn Seoul theo đuổi chính sách "phi hạt nhân hóa trước và bồi thường sau" bằng cách phản đối sự tiến triển trong quan hệ liên Triều và coi yêu cầu của Chính phủ Hàn Quốc về nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng như là sự phá hoại liên minh.

[Hàn Quốc-Mỹ lập thêm kênh đối thoại về phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Ông Jeong cũng phân tích rằng Mỹ dường như đang tái áp đặt cái được gọi là mô hình Libya trong chính sách của nước này đối với Triều Tiên.

Mô hình Libya đề cập đến một phương pháp từng được sử dụng hồi năm 2003 để buộc nhà lãnh đạo Libya lúc đó là Muammar Gaddafi từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Mô hình này được Mỹ ca ngợi là một thành công, song ông Gaddafi sau đó đã bị những người Libya nổi giận sát hại vào năm 2011.

Cựu Bộ trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh: "Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang nghiêng về phía các quan chức cấp chuyên viên, những người coi sự phát triển hạt nhân của Triều Tiên là hành vi xấu và phản đối bất kỳ khoản đền bù nào. Chính phủ của chúng ta nên có biện pháp đối phó với điều đó."

Ông đề xuất rằng chính phủ của Tổng thống Moon nên xây dựng một cơ cấu cho việc phi hạt nhân hóa bằng cách cố gắng xoa dịu nỗi sợ của chính quyền Bình Nhưỡng về mô hình Libya./.
(Vietnam+)