Han Quoc: Neu Trieu Tien pha bai thu hat nhan, My se noi trung phat hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Nguồn: TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Cố vấn đặc biệt về thống nhất, an ninh và đối ngoại của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in hôm 3/4 nhận định việc Triều Tiên thực hiện tháo dỡ bãi thử hạt nhân của nước này có thể dẫn đến dỡ bỏ từng phần các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bình luận được đưa ra trước thềm chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Moon Jae-in vào tuần tới nhằm hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống chủ nhà Donald Trump.

Phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Seoul, ông Moon Chung-in cho rằng nếu Triều Tiên đồng ý cho các thanh sát viên nước ngoài tới xác minh việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri, thì Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể chấp nhận việc này như một dấu hiệu tích cực và đáp lại bằng cách dỡ bỏ từng phần các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Tháng 5/2018, Triều Tiên đã mời các nhà báo quốc tế tới chứng kiến họ phá hủy cơ sở thử hạt nhân duy nhất, nhưng nước này cũng chưa mời các thanh sát viên nước ngoài tới xác minh.

Khuyến nghị của ông Moon Chung-in là bước đi đầu tiên mà Triều Tiên có thể thực hiện nhằm khôi phục các phiên đàm phán hạt nhân đã bị bế tắc với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Ông Moon Chung-in cũng nhấn mạnh rằng nếu Triều Tiên thực hiện những hành động như phi hạt nhân hóa, thì Mỹ sẽ đồng ý khôi phục các dự án hợp tác liên Triều - khu công nghiệp chung tại thị trấn biên giới Kaesong và tour du lịch của Hàn Quốc tới khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang của Triều Tiên vốn đã lần lượt bị đình chỉ từ 2016 và 2018./. 

(Vietnam+)