Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc diễn tập của các đơn vị phòng không Triều Tiên tại khu vực tiền tuyến phía Tây. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Pak Ro Byok ngày 11/11 khẳng định Seoul hy vọng Liên bang Nga sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik (Nga), ông Byok cho rằng với việc là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Nga không mong muốn Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và luôn nỗ lực thúc đẩy việc giải quyết vấn đề này.

Đại sứ Hàn Quốc cũng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Moskva và Seoul không chỉ hạn chế xung quanh tình hình bán đảo Triều Tiên, hai nước sẽ thúc đẩy mọi nỗ lực để duy trì hòa bình và ổn định, tạo điều kiện hợp tác sâu rộng hơn, cũng như khám phá các cách làm mới tại Đông Bắc Á nói riêng và toàn khu vực Âu-Á nói chung.

Một lĩnh vực quan trọng của sự hợp tác kinh tế Đông Bắc Á được Đại sứ Hàn Quốc đề cập tới là việc khôi phục hoạt động giao thông đường sắt giữa hai miền Triều Tiên và việc kết nối hệ thống đường sắt xuyên Siberia của Nga.

Do giao thông đường sắt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn chưa được nối lại, nên Seoul buộc phải sử dụng các tuyến đường vòng để tiếp cận tuyến đường sắt xuyên Siberia.

Người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul rất quan tâm tới việc phục hồi hệ thống đường sắt giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời cho rằng việc kết nối hệ thống này và hệ thống đường sắt xuyên Siberia sẽ góp phần quan trọng cho sự phát triển thống nhất của lục địa Âu-Á.

Đại sứ Hàn Quốc cũng cho biết tập đoàn đường sắt Nga đang cùng Triều Tiên xúc tiến dự án phát triển nhánh đường sắt Khasan-Rajin.

Theo nhận định của các chuyên gia, nhánh này có thể trở thành một phần của tuyến đường vận tải cao tốc kết nối với đường sắt xuyên Siberia.

Đánh giá tương lai hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Liên bang Nga, Đại sứ Pak Ro Byok khẳng định dù nền kinh tế Nga đang gặp một số khó khăn do chịu tác động từ tình hình kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, nhu cầu tiêu dùng giảm, giá dầu mỏ thấp…, nhưng các công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Nga sẽ vẫn tiếp tục đóng góp cho nền kinh tế Xứ sở Bạch dương, đồng thời hạn chế tối đa việc phải cắt giảm lao động.

Moskva và Seoul hiện chủ yếu hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp và công nghệ cao. Vì vậy, Đại sứ Pak Ro Byok bày tỏ mong muốn hai bên sẽ vượt qua mọi khó khăn bằng nỗ lực chung, cùng thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn dựa trên các công nghệ của hai nước./.