Han Quoc ngan chan dich ta lon chau Phi lay lan tu Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon thăm trang trại chăn nuôi lợn ở Ganghwa, Incheon, ngày 1/6/2019. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

Ngày 1/6, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã thăm một trang trại chăn nuôi lợn và một đơn vị quân sự ở khu vực biên giới Ganghwa, thuộc tỉnh Incheon, nhằm kiểm tra các nỗ lực phòng dịch tả lợn châu Phi lây lan từ Triều Tiên.

Hồi tháng Năm, Bình Nhưỡng đã thông báo với Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) về việc bùng phát bệnh tả lợn tại một trang trại chăn nuôi gần biên giới với Trung Quốc.

Kể từ đó, Seoul đã khởi động các nỗ lực nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ bùng phát dịch bệnh vốn có nguy cơ khiến 100% số lợn bị chết.

Phát biểu tại chuyến thị sát trên, Thủ tướng Lee cho biết: "Vì một đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi đã được xác nhận tại Triều Tiên, nên điều rất quan trọng là phải áp dụng các biện pháp cách ly và chống lây nhiễm ở các vùng biên giới."

Ông nhấn mạnh cần tập trung ngăn chặn lợn rừng từ Triều Tiên vào lãnh thổ Hàn Quốc qua vùng cửa sông Hàn.

Chính phủ Hàn Quốc đã lập danh sách 10 thành phố và tỉnh dọc biên giới với Triều Tiên, và áp dụng các biện pháp cách ly trong khu vực này.

Hàn Quốc cũng đã nhiều lần bày tỏ ý định chung tay, giúp đỡ Triều Tiên tiến hành các biện pháp cách ly, kiểm dịch đối với dịch tả lợn châu Phi./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)