Tân Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun phát biểu tại Quốc hội sau khi đắc cử. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc ngày 9/6, nghị sỹ Chung Sye-kyun của đảng đối lập Dân chủ đồng hành (Minjoo) đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Quốc hội mới.

Ông Chung Sye-kyun đã nhận được 274 phiếu ủng hộ trong tổng số 287 nghị sỹ tham dự phiên họp và sẽ giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội trong nửa nhiệm kỳ đầu của Quốc hội khóa XX kéo dài tới tháng 5/2018.

Theo Luật tổ chức Quốc hội của Hàn Quốc, ông Chung Sye-kyun sẽ phải từ bỏ tư cách nghị sỹ của đảng Dân chủ đồng hành trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Ngày 9/6, Quốc hội Hàn Quốc khóa XX triệu tập phiên họp toàn thể đầu tiên sau khi các chính đảng tại nước này một ngày trước đó đã đạt được sự nhất trí về cơ cấu quốc hội khóa mới, qua đó giúp tháo gỡ tình trạng bế tắc chính trị kéo dài và đưa cơ quan này đi vào hoạt động.

Theo thỏa thuận, đảng Thế giới mới cầm quyền nhường vị trí Chủ tịch Quốc hội cho đảng Dân chủ đồng hành, đảng đối lập chính ở Hàn Quốc.

Hai vị trí phó Chủ tịch Quốc hội sẽ do đảng Thế giới mới và đảng Vì Nhân dân -đảng đối lập có số ghế nhiều thứ ba trong Quốc hội - đảm nhiệm.

Đảng Thế giới mới và đảng Dân chủ đồng hành mỗi đảng sẽ nắm giữ vị trí chủ tịch 8 ủy ban của Quốc hội, trong khi đảng Vì Nhân dân nắm vị trí chủ tịch 2 ủy ban còn lại./.