Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikimedia)

Theo AFP, ngày 5/10, nghị sỹ đảng cầm quyền của Hàn Quốc Ha Tae-Kyung dẫn các thông tin tình báo nói rằng Triều Tiên bị tình nghi tiến hành vụ tấn công mạng hồi năm ngoái nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul (Seoul Metro).

Vụ việc trên, xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8/2014, đã ảnh hưởng tới một số máy chủ của Seoul Metro, đơn vị điều hành 4 tuyến tàu điện ngầm chính. Trong vụ tấn công này, gần 60 máy tính của nhân viên cũng bị cài mã độc.

Sau khi phân tích các hồ sơ dữ liệu truy cập, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) phát hiện các mã độc được cài vào hệ thống máy tính trong vụ việc này giống với mã độc mà các tin tặc Triều Tiên sử dụng trước đó.

Một người phát ngôn của Seoul Metro đã xác nhận về vụ tấn công mạng nói trên, song nhấn mạnh vụ việc không làm tổn hại tới các máy tính được sử dụng cho hoạt động trực tiếp của các tuyến tàu điện ngầm. Ông nói: "Đã có các dữ liệu và thông tin bị rò rỉ song nó không liên quan trực tiếp tới hoạt động của Seoul Metro. Chúng tôi vẫn chưa xác minh được thủ phạm của vụ tấn công này."

Seoul Metro là một trong số các hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất thế giới, với việc phục vụ khoảng 5,25 triệu hành khách mỗi ngày./.