Binh sỹ Hàn Quốc kiểm soát tại lối vào khu công nghiệp Keasong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất nước này ngày 10/2 cho biết họ đã quyết định ngừng “hoàn toàn” hoạt động của Khu công nghiệp chung Kaesong tại thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên.

Theo bộ trên, đây là một trong những biện pháp để đáp lại việc Bình Nhưỡng gần đây tiến hành vụ thử hạt nhân và phóng vệ tinh. Khu công nghiệp này là biểu tượng cuối cùng còn lại của tinh thần hòa giải liên Triều.

Một quan chức của bộ trên được dẫn lời nói: “Hoạt động của khu này không nên được sử dụng để Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khi mà cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy tìm kiếm các lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn chống Triều Tiên."

Quan chức này cũng cho rằng hiện không phải là lúc nói về khi nào thì hoạt động của khu công nghiệp này được nối lại và liệu điều đó có xảy ra hay không. Ông nói: “Việc khu công nghiệp này có được mở lại hay không hoàn toàn phụ thuộc vào Triều Tiên. Trước hết, Triều Tiên cần phải giải tỏa các mối quan ngại của cộng đồng quốc tế về việc Bình Nhưỡng phát triển hạt nhân và tên lửa, và tạo ra một bầu không khí thuận lợi cho các nhà máy của chúng ta hoạt động bình thường."

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ rút tất cả các công dân của mình khỏi khu này trong vài ngày tới và Seoul sẽ hỗ trợ các công ty tại đây để giảm thiểu các thiệt hại về tài chính mà họ phải chịu./.