Han Quoc ngung tai tro cho Vien nghien cuu My-Trieu tai My hinh anh 1Ông Robert Gallucci, Chủ tịch Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Trường Đại học Johns Hopkins ở Washington D.C. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, một quan chức Hàn Quốc ngày 11/4 cho biết, Seoul lâu nay cung cấp tài chính cho Viện nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - cơ sở điều hành trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) - như một khoản trợ cấp phải được kiểm toán, song viện nghiên cứu này đã không đưa ra báo cáo tài chính thích hợp vì dường như cơ quan này coi đó là một khoản đóng góp không cần báo cáo.

Theo ông Seong Kyoung-ryung, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu quốc gia về Kinh tế, Con người và Khoa học Xã hội (NRC), vì lý do nói trên và những bất đồng khác giữa hai bên đã dẫn tới việc Hàn Quốc gần đây quyết định ngừng hoạt động viện trợ hàng năm cho USKI.

[Viện nghiên cứu Mỹ-Triều hoài nghi tin Bình Nhưỡng sắp thử hạt nhân]

Phát biểu với báo giới, ông Seong nhấn mạnh: "Một dự án trợ cấp được yêu cầu phải đưa ra báo cáo tài chính chi tiết. Trong các báo cáo của Mỹ, có vẻ như họ coi (số tiền này) là một khoản đóng góp. Trong tiếng Anh, thuật ngữ trợ cấp và đóng góp là hoàn toàn khác biệt."

NRC là cơ quan trực thuộc Văn phòng của Thủ tướng Hàn Quốc, giám sát 26 viện nghiên cứu của nhà nước, bao gồm Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP), đã cung cấp cho USKI 2 tỷ won (1,87 triệu USD) hàng năm kể từ khi viện này được thành lập hồi năm 2006./.


(Vietnam+)