Han Quoc: Nguoi ban gay selfie khong duoc chung nhan se bi bo tu hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Gậy "tự sướng", hay gậy selfie, một thiết bị giúp thỏa mãn thú chụp ảnh selfie, có thể khiến một người bị bỏ tù ở Hàn Quốc, theo trang yahoo.com.

Người dân Hàn Quốc đã đón nhận gậy selfie với một sự hào hứng lớn. Làn sóng gậy selfie đã tràn đến hàng loạt các địa điểm nổi tiếng cùng những khuôn mặt cười vui rạng rỡ của người dùng.

Được nhìn nhận như một sản phẩm giúp ghi lại những khoảnh khắc đẹp, đồng thời cũng ẩn chứa nguy cơ phóng xạ nguy hiểm, gậy selfie hiện đang thu hút nhiều sự tranh cãi xung quanh nó.

Tại Hàn Quốc, Bộ Khoa học nước này đã tuyên bố, bất cứ ai bán gậy selfie không được đăng ký mẫu mã sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 27.000 USD hoặc 3 năm ngồi tù. Tuy nhiên, việc xác định số lượng gậy đã được bán ra là một công việc không dễ dàng.

Những mẫu gậy selfie bị đưa vào diện cấm là những loại có kết nối bluetooth, cho phép người dùng điều khiển điện thoại và ấn nút chụp từ xa thay vì hẹn giờ chụp.

Vấn đề của những cây gậy này, theo bộ Khoa học, là chúng được thiết kế như những thiết bị truyền thông do sử dụng sóng radio để tạo kết nối không dây giữa các thiết bị riêng biệt. Do đó, những cây gậy này phải được kiểm tra và cấp chứng nhận để đảm bảo chúng không gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác sử dụng sóng radio cùng tần số.

Các quan chức tại Hàn Quốc cho biết lệnh cấm này cơ bản mang tính chất chuyên môn, vì tín hiệu sóng ngắn và yếu phát ra từ các thiết bị có kết nối bluetooth không có khả năng làm máy bay rơi hay ảnh hưởng tới liên lạc bộ đàm của cảnh sát.

"Sẽ không có gì thực sự bị ảnh hưởng, nhưng mọi thiết bị viễn thông đều phải đáp ứng được các quy định, và điều đó có nghĩa là chúng tôi phải cấm sử dụng tất cả các thiết bị chưa được chứng nhận" - một nhân viên thuộc phòng Quản lý tín hiệu Radio thuộc bộ Khoa Học Hàn Quốc cho biết.

Mặc dù khung hình phạt đưa ra khá nghiêm khắc, nhưng thực tế người dân Hàn Quốc vẫn chưa thấy một đợt kiểm tra nào của cảnh sát tại các cửa hàng bán gậy selfie.

"Thông báo này chỉ có tính chất nhắc nhở người dân cẩn thận với những gì mình mua bán. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những người bán hàng nói rằng có thể họ đang bán những sản phẩm chưa được chứng nhận mà không biết" - nhân viên trên cho biết thêm.

Hàn Quốc là một xã hội mà người dân tuân thủ nghiêm túc các quy định, và quen thuộc với những yêu cầu rộng rãi về đăng ký và chứng nhận sản phẩm. Những cửa hàng bán gậy selfie ở Hàn Quốc đều tỏ ra đồng tình với quyết định của bộ Khoa học.

Một người họ Lee có cửa hàng bán điện thoại và gậy selfie nhỏ cạnh một ga tàu điện ngầm ở quận Myeongdong cho biết: "Tôi đã biết về quy định mới, nhưng những cây gậy mà tôi bán đều đã được cấp giấy chứng nhận, nên tôi sẽ không gặp rắc rối gì với cảnh sát. Nhưng tôi biết có một số cửa hàng lớn sẽ phải rút những sản phẩm chưa được đăng ký ra khỏi kệ hàng của họ."

Những người bán hàng tại Myeongdong cho biết họ có thể thu lãi lớn nhờ bán gậy selfie trong những ngày đắt hàng, nhưng Lee cho biết doanh thu bình thường ở cửa hàng mình không cao như vậy.

"Gậy selfie không thực sự là một món hàng mang lại nhiều lợi nhuận. Chúng xuất hiện ở khắp nơi, và phải bán giá rẻ mới cạnh tranh được."

Một mẫu gậy selfie cơ bản có giá khoảng 5 USD, và những phiên bản có tích hợp kết nối bluetooth có thể có giá từ 25 USD trở lên.

"Selfie" đã được Từ điển Oxford lựa chọn là từ của năm 2013, và khái niệm này được cho là bắt nguồn từ một diễn đàn trực tuyến ở Australia năm 2002.

Tuy nhiên, người Hàn Quốc đã sử dụng rộng rãi một từ tương đương với selfie từ những năm 1990 là "sel-ca" - kết hợp giữa "self" và "camera." "Sel-ca" đã trở nên vô cùng phổ biến với hình ảnh các ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc thường tự chụp và chia sẻ những bức ảnh của mình, trước cả khi Ellen DeGeneres khuấy động Oscar 2014 với màn chụp selfie cùng các ngôi sao./.

Mai Nguyễn (Vietnam+)