Han Quoc: Nguoi tiem xong vaccine phong COVID-19 duoc mien cach ly hinh anh 1Người dân di chuyển trong công viên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 11/4/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bắt đầu từ ngày 5/5, những người đã tiêm xong vaccine phòng COVID-19 tại Hàn Quốc sẽ không phải cách ly tại nhà 2 tuần sau khi nhập cảnh dù tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19.

Trưởng Ban phòng dịch Ủy ban khắc phục sự cố trung ương Yoon Tae-ho trong buổi họp báo thường kỳ ngày 28/4 cho biết trong trường hợp người dân Hàn Quốc đã tiêm xong vaccine phòng COVID-19 thì dù tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng nghi ngờ thì sẽ được miễn cách ly tại nhà.

Thay vào đó, những người này sẽ được tiến hành xét nghiệm hai lần trong vòng 14 ngày. Chính quyền các địa phương ở Hàn Quốc sẽ có thông báo hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định nới lỏng biện pháp phòng dịch trong quá trình nhập cảnh từ nước ngoài với những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19.

[Hàn Quốc ghi nhận hàng loạt ca mắc COVID-19 không truy vết được]

Ông Yoon cho biết với những người đã tiêm xong vaccine trong nước, xuất cảnh rồi lại nhập cảnh lại Hàn Quốc, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng nghi ngờ thì sẽ được miễn cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, trường hợp nhập cảnh từ các nước đang lây lan mạnh biến thể virus như Nam Phi hay Brazil thì sẽ không nằm trong diện này.

Trong thời gian qua, Seoul đã xem xét phương án nới lỏng biện pháp phòng dịch với người đã tiêm vaccine phòng COVID-19.

Quyền Thủ tướng Hong Nam-ki ngày 26/4 đã ra tuyên bố cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét phương án nới lỏng biện pháp phòng dịch, bao gồm cả việc miễn cách ly tại nhà với những người có giấy chứng nhận điện tử đã tiêm phòng tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 và khi xuất nhập cảnh./.

 
(Vietnam+)