Han Quoc nhan manh tam quan trong cua doi thoai ve van de Trieu Tien hinh anh 1Nhà lãnh đạo đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) tại phiên họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, ngày 19/1. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 20/1, Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh đối thoại và ngoại giao là cách thức duy nhất để xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ các động thái mới nhất của Triều Tiên và chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình hình có thể xấu đi, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các nước khác để duy trì tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trong tầm kiểm soát ổn định.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng đối thoại và ngoại giao là giải pháp duy nhất để hướng tới tương lai hòa bình."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 19/1 đã triệu tập phiên họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và chỉ thị "tái khởi động" các hoạt động đang bị tạm thời đình chỉ để chuẩn bị cho "cuộc đối đầu lâu dài" với Mỹ.

[Triều Tiên xác nhận phóng thử hai tên lửa dẫn đường chiến thuật]

Trước đó, Bình Nhưỡng đã tự áp đặt lệnh hoãn thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kể từ cuối năm 2017.

Căng thẳng khu vực đã leo thang trong những tuần gần đây, đặc biệt là khi Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa, trong đó có cuộc thử nghiệm mà Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa siêu vượt âm.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng vào tuần trước và đang thúc đẩy các lệnh trừng phạt bổ sung của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Một phiên họp kín của Hội đồng Bảo an về vấn đề này dự kiến diễn ra vào ngày 20/1 (giờ New York)./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)