Han Quoc nhan manh tam quan trong cua lanh dao voi van menh quoc gia hinh anh 1Ảnh tư liệu: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp tại Seoul, ngày 28/1/2019. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 26/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tái khẳng định tầm quan trọng của cương vị lãnh đạo đất nước trong việc quyết định vận mệnh quốc gia cũng như Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh nước này sẽ kỷ niệm 100 năm Phong trào Độc lập trong tuần này.

Phát biểu tại buổi họp nội các được tổ chức ở bảo tàng tưởng niệm và thư viện Kim Koo ở khu trung tâm thủ đô Seoul, ông Moon nêu rõ: "Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu. Một trăm năm trước, chúng ta đã phải chịu sự cai trị của thực dân do chúng ta không thể tự quyết định vận mệnh của mình trong bối cảnh các quốc gia hùng mạnh tranh đấu với nhau.

[Tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tăng mạnh]

Nhưng hôm nay, vị thế của chúng ta trên trường quốc tế đã hoàn toàn thay đổi. Quan trọng hơn là chúng ta có thể tiên phong trong việc thay đổi bản thân. Chúng ta không còn nằm ngoài dòng chảy lịch sử. Tôi hy vọng chúng ta sẽ mở ra một kỷ nguyên mới với lòng tự tôn và tự tin có đủ sức mạnh để mở ra tương lai 100 năm tới."

Đây là lần đầu tiên cuộc họp nội các diễn ra ở một khu vực công cộng, trong bối cảnh Hàn Quốc sắp tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày Phong trào Độc lập (1/3), và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập chính phủ lâm thời Hàn Quốc vào ngày 11/4 tới./.

(Vietnam+)