Bức tương đồng biểu tượng cho 'phụ nữ mua vui' đặt trước ĐSQ Nhật Bản tại Seoul. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Kyodo đưa tin, ngày 26/12, Chính phủ Hàn Quốc đã trao công hàm phản đối cho phía Nhật Bản liên quan tới vụ truyền thông nước này đưa tin Seoul đang cân nhắc di dời bức tượng một cô gái biểu tượng cho vấn đề "phụ nữ mua vui" khỏi vị trí trước Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô của Hàn Quốc.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, bộ này đã đã triệu tập một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul để giải thích rằng Chính phủ Hàn Quốc không có quyền quyết định đối với bức tượng này vì đây là tượng được một tổ chức dân sự Hàn Quốc dựng lên.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bày tỏ sự thất vọng đối với những thông tin "vô căn cứ" về bức tượng này mà truyền thông Nhật Bản đã đưa.

Vụ việc này diễn ra trước thềm cuộc gặp về vấn đề "phụ nữ mua vui" giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida, dự kiến diễn ra tại Seoul vào ngày 28/12.

Bức tượng đồng trên được tổ chức dân sự Hàn Quốc dựng lên vào tháng 12/2011, nhân dịp đánh dấu ngày thứ 1.000 nhóm này biểu tình trước Đại sứ quán Nhật Bản./.