Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: xinhuanet.com)

Theo hãng tin Kyodo, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida ngày 1/2 đã nhất trí tăng cường "các biện pháp mạnh tay và hiệu quả” chống Triều Tiên, đáp lại việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 6/1.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố cho biết trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng nhất trí xem xét nhiều biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng chống Triều Tiên, cũng như gây sức ép có thể lên Bình Nhưởng ở cả cấp song phương và đa phương.

Về khả năng Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa, hai ngoại trưởng chia sẻ quan điểm chung rằng các quốc gia liên quan, gồm Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cần liên lạc chặt chẽ để tiến hành các biện pháp cần thiết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida đã ủng hộ đề xuất của Hàn Quốc triệu tập cuộc đàm phán 5 bên giữa Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga nhằm phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã đề xuất tổ chức cuộc đàm phán 5 bên. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga mong muốn giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua cuộc đàm phán đa phương, trong đó có sự tham gia của Bình Nhưỡng.

Đàm phán 6 bên giữa 5 nước trên và Triều Tiên được khởi động tại Bắc Kinh vào tháng 8/2003 nhưng đã bị đình trệ từ tháng 12/2008 tới nay./.