Han Quoc, Nhat Ban nhat tri hop tac chat che doi pho Trieu Tien hinh anh 1Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: CNN)

Nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 9/9 đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để đối phó với động thái được cho là thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên diễn ra trước đó cùng ngày.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm về động thái của Triều Tiên và nhất trí cho rằng đây là một hành động khiêu khích “không thể chấp nhận được.”

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan ở thủ đô Vientiane của Lào cũng trong tuần này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác ba bên với Mỹ trong việc đối phó với các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cùng ngày, Tổng thống Park Geun-hye đã có cuộc họp với các quan chức hàng đầu về an ninh và chính sách đối ngoại Hàn Quốc.

Tại cuộc họp, bà Park nhấn mạnh rằng các mối đe dọa hạt nhân gia tăng từ Triều Tiên đã trở nên khẩn cấp và liên quan đến sự tồn tại của Hàn Quốc. Bà cho rằng cần phải tăng cường sức mạnh răn đe mở rộng của Mỹ, đồng thời cách đối phó của cộng đồng quốc tế cần phải “hoàn toàn khác” so với trước đây.

Triều Tiên đã công bố ngày 9/9 tiến hành thử thành công vụ nổ mang đầu đạn hạt nhân. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Viện Vũ khí hạt nhân Triều Tiên nêu rõ vụ thử nhằm kiểm chứng sức công phá của một đầu đạn hạt nhân mới phát triển, đồng thời khẳng định "đây chắc chắn là cấp độ cao hơn của công nghệ lắp đặt đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo của Triều Tiên."

Đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên, diễn ra 8 tháng sau vụ thử trước đó. Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố lên án vụ thử hạt nhân này của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Chính phủ Đức đã triệu Đại sứ Triều Tiên tại Berlin để phát biểu quan điểm của Đức về vụ thử hạt nhân.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert đã cực lực lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng với động thái này, Bình Nhưỡng rõ ràng muốn "tiếp tục gây bất ổn một cách vô trách nhiệm ở khu vực Đông Bắc Á."

Người phát ngôn Seibert cũng yêu cầu Bình Nhưỡng tôn trọng và tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, cho đây là sự vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an và là mối đe dọa với an ninh và ổn định khu vực.

Nguồn tin ngoại giao cho biết dự kiến Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức một phiên họp kín vào 19h00 giờ GMT ngày 9/9 (2 giờ sáng 10/9 giờ Việt Nam) về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên theo yêu cầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)