Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan (phải) bắt tay người đồng cấp Nhật Bản Taro Aso tại buổi đối thoại. (Ảnh: AFP)

Ngày 23/5, Chính phủ Hàn Quốc thông báo nước này và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác về kinh tế và tài chính.

Thỏa thuận trên, đạt được trong cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan và người đồng cấp Nhật Bản Taro Aso tối 22/5 tại Nhật Bản, đánh dấu việc nối lại cuộc đối thoại song phương vốn đã bị ngừng từ tháng 11/2012 do quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi, cho phép hai nước láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á này trao đổi quan điểm về một loạt các vấn đề còn tồn tại.

Trong thông cáo báo chí chung, hai bên đã đề cập đến tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu, cũng như các sự kiện gần đây ảnh hưởng đến hai nước. Hai vị bộ trưởng thống nhất ý kiến về việc cần thiết phải sử dụng kênh đối thoại để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và trao đổi quan điểm về các biện pháp chính sách đang được áp dụng.

Thông cáo còn nêu rõ hai bên nhất trí rằng nền kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi nhưng vẫn còn tồn tại các nguy cơ suy giảm gây ra thách thức cho cả Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời nhận định cần phải phối hợp các chính sách kinh tế vĩ mô có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Theo hai bộ trưởng, mặc dù các thị trường tài chính của Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn ổn định nhưng hai bên cũng cần phải đưa ra các biện pháp chính sách nhằm giảm thiểu các cú sốc bất ngờ, nhất trí rằng việc phối hợp các chính sách cẩn trọng vĩ mô và các biện pháp quản lý nguồn vốn sẽ có lợi cho các bên liên quan.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các cải cách cần thiết cho tăng trưởng ổn định, đồng thời nhất trí về sự cần thiết phải chia sẻ các chính sách liên quan đến tình trạng dân số già đi nhanh chóng, tỷ lệ sinh thấp và các vấn đề của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cũng theo thông cáo, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể xem xét khả năng hợp tác khi xâm nhập các thị trường nước ngoài, đồng thời mở rộng hợp tác chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn của G20 và ASEAN+3 cũng như tại các cuộc hội đàm đang diễn ra hướng tới một hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan cho rằng cần tách các vấn đề kinh tế khỏi các vấn đề tài chính, đồng thời kêu gọi cả hai chính phủ nỗ lực hơn nữa tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân.

Cuộc gặp lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và đây là lần đầu tiên một vị phó thủ tướng Hàn Quốc sang thăm Nhật Bản kể từ khi quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi năm 2012.

Cuộc hội đàm thường niên tiếp theo giữa bộ trưởng tài chính hai nước sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2016./.