Han Quoc, Nhat Ban xuc tien giai quyet cac bat dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Nikkei)

Một nguồn tin cho biết các nhà ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 1/4 đã nhóm họp tại thủ đô Tokyo để tìm cách giải quyết các bất đồng dai dẳng liên quan đến lịch sử thời chiến và thương mại, trong bối cảnh Mỹ kêu gọi hợp tác ba bên mạnh mẽ hơn với các đồng minh châu Á.

Cuộc họp kín giữa Vụ trưởng các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang-ryol và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung-Eui-yong nhắc lại mong muốn của Seoul về việc cải thiện quan hệ song phương với Tokyo.

Dự kiến trong cuộc gặp này, hai bên sẽ thảo luận một loạt vấn đề bao gồm lao động cưỡng bức và nô lệ tình dục trong thời chiến, việc hạn chế xuất khẩu và những lo ngại về an toàn khi Nhật Bản xử lý nước ô nhiễm từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ngoài ra, quan chức hai nước có thể thảo luận vấn đề dàn xếp các cuộc đối thoại giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

[Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận nhiều vấn đề trong quan hệ song phương]

Các nguồn tin cho hay Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang đàm phán để thu xếp một cuộc họp giữa ngoại trưởng ba nước tại Washington vào cuối tháng này. Hiện chưa rõ Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản có thể gặp song phương bên lề hội đàm hay không.

Gần đây, Seoul đã có nhiều động thái hòa giải với Tokyo nhằm tìm kiếm sự hợp tác với Nhật Bản và các nước khác trong việc nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng và thúc đẩy chương trình nghị sự đang bị đình trệ vì hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Lần gần nhất, Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức đàm phán ngoại giao trực tuyến cấp chuyên viên là vào tháng 1/2021, trong khi cuộc gặp trực tiếp gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2020./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)