Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un (phải- phía trên) và các binh sỹ Triều Tiên mừng thành công vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Pukguksong từ tàu ngầm ngày 25/8. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 29/8 nhận định có nhiều khả năng Triều Tiên sẽ có thêm những hành động quân sự trong bối cảnh đang diễn ra cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ, mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi.”

Người phát ngôn Jeong Joon-hee của bộ trên được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo: “Dường như Triều Tiên không chỉ đưa ra những đe dọa bằng lời. Có nhiều khả năng Triều Tiên sẽ thực hiện thêm các hành động khiêu khích. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chuẩn bị đối phó với bất kỳ diễn biến nào.”

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 24/8 vừa qua đã bắn thử một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm trong bối cảnh quân đội Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận thường niên kéo dài hai tuần, bắt đầu hôm 22/8.

Báo chí Triều Tiên cũng đưa tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-Un của nước này đã chỉ thị cho giới chức “thực hiện một loạt các hành động” để chứng tỏ sức mạnh quân sự của Triều Tiên nếu Hàn Quốc và Mỹ đe dọa phẩm giá của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ông Jeong cũng nhận định rằng do Triều Tiên chưa thực hiện đầy đủ chỉ thị trên của ông Kim Jong-Un nên nước này sẽ tiếp tục tìm cách gây sức ép với Hàn Quốc bằng cách đe dọa sẽ có thêm nhiều hành động nữa./.