Cuộc họp của Đảng Nhân dân thuộc phe đối lập ở Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 5/1, một nhóm các quan chức của đảng Nhân dân thuộc phe đối lập ở Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên đẻ thảo luận các kế hoạch thành lập một cơ quan chuẩn bị cho sự ra đời của một chính đảng mới, một động thái được cho là để phản đối nỗ lực của nhà lãnh đạo Ahn Cheol-soo trong việc sáp nhập với đảng Bareun cũng thuộc phe đối lập, qua đó làm gia tăng triển vọng tan rã của đảng Nhân dân.

Trong số 39 nghị sỹ của đảng Nhân dân, có tới 9 người đã tham gia cuộc họp và họ cho biết gần 20 nghị sỹ dự kiến sẽ tham gia việc thành lập chính đảng mới theo đường lối tự do.

Trước đó, những người này đã tuyên bố sẽ ngăn cản đại hội toàn quốc của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả, trong đó việc sáp nhập với đảng Bareun nhiều khả năng sẽ được thông qua.

Ông Ahn đang thúc đẩy việc sáp nhập nói trên nhưng những người phản đối ông lập luận rằng việc sáp nhập với một chính đảng có tư tưởng khác biệt với đảng Nhân dân sẽ gây phương hại cho tính đặc trưng của đảng này và gây chia rẽ trong những người ủng hộ./.