Mua sắm tại một siêu thị ở Hàn Quốc. (Nguồn: VisitKorea)

Số liệu của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy gánh nặng nợ hộ gia đình tại nước này ngày một lớn hơn trong 5 năm qua. Tháng 9/2017, nợ hộ gia đình của Hàn Quốc đứng ở mức 1.419.100 tỷ won.

Trong khi đó, mức thu nhập khả dụng trung bình của một hộ gia đình có vay nợ đã tăng 19,1% so với năm 2011 lên 47,42 triệu won (44.317 USD) trong năm 2016.

Mặc dù nguy cơ nợ hộ gia đình “bùng nổ” thành một cuộc khủng hoảng tài chính là không nhiều, song nợ ngày một tăng đã ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu dùng tư nhân và khiến ngân hàng trung ương gặp khó để nâng lãi suất chủ chốt giữa bối cảnh thế giới đang thắt chặt chính sách tiền tệ.

Hồi cuối tháng 11/2017, Ngân hàng trung ương nước này (BoK) đã nâng lãi suất chủ chốt lần đầu tiên trong hơn sáu năm qua, trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi ổn định.

Hong Joon-pyo, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Hyundai, kêu gọi chính phủ thực hiện các chính sách nhằm khuyến khích các công ty tăng tuyển dụng lao động để giải quyết nỗi lo nợ hộ gia đình.

Ngân hàng Barclays và Goldman Sachs dự đoán nền kinh tế Hàn Quốc tăng tưởng 3,1% trong năm 2018, trong khi Bank of America Merrill Lynch, Citi, Nomura và UBS dự đoán nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này tăng trưởng 3% trong năm nay.

Về phần mình, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol dự đoán tốc độ tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc có thể đạt 3% trong năm nay./.