Trước tình hình dịch lở mồm long móng ở gia súc bùng phát nghiêm trọng, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 6/1 đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp các bộ trưởng liên quan, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin, yêu cầu tập trung mọi nỗ lực, áp dụng các biện pháp cơ bản để dập dịch, giảm thiểu tối đa thiệt hại về vật chất.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã huy động gần 70.000 binh sĩ và hàng trăm thiết bị quân dụng để hỗ trợ chính phủ trong nỗ lực cách ly và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kim Min-seok cho biết quân đội đã điều động 772 phương tiện và 68.000 quân nhân làm nhiệm vụ trợ giúp cách ly vùng bệnh. Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục gia tăng phái binh sĩ thiết lập các trạm kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến quốc lộ.

Kể từ khi ổ dịch lở mồm long móng đầu tiên phát hiện ở thành phố Andong thuộc Đông Nam Seoul hồi tháng 11/2010, dịch lở mồm long móng đã bùng phát ngoài tầm kiểm soát. Các ổ dịch giờ đã xuất hiện tại các địa bàn lân cận Seoul.

Đây là lần đầu tiên dịch lở mồm long móng bùng phát với mức độ nghiêm trọng tại Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập Trung tâm điều phối khủng hoảng để chỉ đạo dập dịch.

Hiện đã có hơn 1 triệu con bò và lợn bị tiêu hủy, song các nhà chuyên môn cho rằng số lợn bị tiêu hủy có nguy cơ lên tới 10 triệu con và và số bò là khoảng 3 triệu con./.