Một trung tâm mua sắm Lotte Mart tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc bị đóng cửa. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho ngày 8/3 tuyên bố chính phủ nước này sẽ thực hiện nhiều nỗ lực kinh tế và ngoại giao nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng xuất phát từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với việc Hàn Quốc xúc tiến triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Tại một cuộc họp của các bộ trưởng liên quan đến kinh tế tổ chức tại thủ đô Seoul, ông Yoo nhấn mạnh: “Chính phủ sẽ tăng cường các nỗ lực kinh tế và ngoại giao nhằm giảm thiểu thiệt hại mà các doanh nghiệp và người dân của chúng ta đang phải gánh chịu... Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi ảnh hưởng của vấn đề thương mại đối với thị trường tài chính và nếu cần, chính phủ sẽ có hành động nhanh chóng và mạnh mẽ, kể cả các biện pháp bình ổn thị trường.”

Hiện tình trạng căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng trong bối cảnh Hàn Quốc đã đẩy nhanh việc triển khai THAAD bất chấp việc Trung Quốc vẫn luôn phản đối việc này.

Trung Quốc đã áp dụng một loạt biện pháp chống lại các sản phẩm văn hóa và nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc, cấm các công ty du lịch đưa khách sang Hàn Quốc và buộc nhiều cửa hàng của Hàn Quốc ở Trung Quốc phải ngừng hoạt động.

Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố đang xem xét khởi kiện Trung Quốc về vấn đề này./.