Ngày 10/3, Bộ trưởng Tài chính Yoo Il-ho khẳng định chính phủ sẽ kiên định trong việc thực hiện các chính sách kinh tế và nỗ lực hết mình ổn định nền kinh tế sau khi Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Tại một cuộc họp khẩn của Bộ Tài chính, ông Yoo cho biết các chính sách như chi tiêu công và gói kích thích kinh tế sẽ được thực thi đúng kế hoạch. Ông cũng đã gửi thư cho 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn toàn cầu, trong đó có Standard & Poor's, để khẳng định rằng nền kinh tế Hàn Quốc đủ ổn định để vượt qua thách thức chính trị hiện nay. Ông cam kết sẽ "làm hết mình để trấn an các nhà đầu tư nước ngoài." 

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Yoo đã tổ chức cuộc họp nhằm thảo luận tình hình chính sách kinh tế vĩ mô với Thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc (tức ngân hàng trung ương) Lee Ju-yeol và các quan chức cấp cao khác của ngân hàng này. Ông cũng lên kế hoạch tổ chức hội nghị chính sách tài chính cấp cao vào ngày 11/3, và một cuộc họp cấp Bộ trưởng liên quan đến kinh tế vào ngày 12/3, nhằm quyết tâm của chính phủ trong việc quản lý tình hình hiện nay.

Trong một diễn biến liên quan đến việc Tổng thống Park chính thức bị Tòa án Hiến pháp phế truất, cùng ngày, Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC) đã nhóm họp khẩn cấp. Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch FSC Yim Jong-yong (Dim Chông Y-ông) khẳng định thị trường tài chính trong ngày 10/3 vẫn ổn định, song cho biết ủy ban "đã sẵn sàng đối phó với mọi biến cố" có thể xảy ra.

Ông Yim đã trấn an các nhà đầu tư trong và ngoài nước "không nên có bất kỳ lo ngại nào về thị trường," đồng thời khẳng định: "Sẽ không xảy ra khủng hoảng." Tuy nhiên, ông cho biết FSC đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó trong mọi tình huống. 

Về phần mình, người đứng đầu Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS) Zhin Woong-seop (Din Oong Xê-ốp) có chung nhận định rằng thị trường tài chính đang có xu hướng ổn định. Tại một cuộc họp với các Phó Thống đốc của 15 ngân hàng lớn tại Hàn Quốc, phụ trách về các giao dịch ngoại hối, ông Zhin cho rằng điều quan trọng hiện nay là đối phó với tình hình "một cách bình tĩnh."

Theo ông, việc cần làm hiện nay là "quản lý nguy cơ một cách cẩn trọng" bởi những biến động của thị trường có thể gia tăng trong bối cảnh khoảng trống quyền lực, cho tới khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào đầu tháng 5 tới. Ông cũng nhán mạnh rằng các thách thức khác mà nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á phải đối mặt bao gồm khả năng Mỹ tăng lãi suất, các biện pháp trả đũa thương mại của Trung Quốc khi Hàn Quốc quyết tâm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tâm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, và các hành động khiêu khích của Triều Tiên./.