Cuộc gặp ba bên giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc-Trung Quốc-Nhật Bản ngày 21/3/2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 6/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tuyên bố nước này sẽ nỗ lực hết sức để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên với Trung Quốc và Nhật Bản sau 3 năm trì hoãn, do vấp phải những trở ngại liên quan bất đồng về nhận thức lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Phát biểu khai mạc một hội nghị với 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Kuala Lumpur (Malaysia), ông Yun nói rõ rằng 3 nước “nhất trí về sự cần thiết phải khôi phục toàn diện khuôn khổ hợp tác 3 bên” và cho biết thêm Seoul sẽ “thu xếp cuộc gặp đó bằng mọi giá” trong năm 2015.

Hàn Quốc hiện đang là chủ tịch luân phiên trong khuôn khổ hợp tác trên.

Ông Yun đánh giá “khuôn khổ hợp tác ASEAN+3” là “cơ chế hợp tác khu vực được thể chế hóa nhất” và cho rằng quan hệ gần gũi hơn giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là cần thiết cho sự ổn định và hòa bình của khu vực được coi là động lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Hội nghị thường niên ASEAN+3 là cơ hội hiếm có để các nhà ngoại giao hàng đầu của 3 nước gặp nhau. Hồi tháng 3/2015, Ngoại trưởng Yun đã có cuộc gặp 3 bên lần đầu tiên với những người đồng cấp Nhật Bản và Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn./.