Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/5, phát biểu trong cuộc họp của các Bộ trưởng liên quan đến kinh tế tại thủ đô Seoul, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan kêu gọi các công ty Hàn Quốc cần phối hợp với chính phủ để tận dụng cơ hội mở rộng hoạt động ra các thị trường mới, trong bối cảnh Hàn Quốc và Việt Nam vừa chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) hồi đầu tuần này - FTA thứ 15 Hàn Quốc ký kết với các đối tác nước ngoài.

Phó Thủ tướng Choi nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc cam kết đặt nền móng cho hoạt động thương mại để các công ty có thể tiến vào những thị trường còn chưa được khai thác. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ gia tăng nỗ lực để tăng cường quan hệ kinh tế với các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh và Trung Á.

Theo ông Choi, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đang có những dấu hiệu phục hồi nhờ nhu cầu trên thị trường bất động sản đang gia tăng, sức tiêu thụ của người dân và đầu tư đang hồi phục. Tuy nhiên, Hàn Quốc chỉ có thể duy trì những yếu tố tích cực này khi có được các hoạt động thương mại mạnh mẽ.

Ngoài ra, để đối phó với tình trạng xuất khẩu đang sụt giảm có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng, ông Choi cho rằng Hàn Quốc cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tìm kiếm các thị trường mới trong bối cảnh sự tăng trưởng của Trung Quốc đang trên đà suy giảm và khu vực sử dụng đồng tiền chung euro đang có những dấu hiệu bất ổn, ảnh hưởng bất lợi đến thương mại toàn cầu.

Ông nói: “Trong khi giá dầu thô toàn cầu giảm là nguyên nhân chính gây ra tình trạng xuất khẩu yếu, chính phủ hiện cũng đang tìm hiểu xem liệu chúng ta có đang phải đối mặt với các vấn đề mang tính hệ thống trong thương mại hay không. Các diễn biến bên ngoài hiện không thuận lợi cho chúng ta.”

Phát biểu trên được Phó Thủ tướng Choi đưa ra sau khi Hàn Quốc thông báo xuất khẩu trong tháng 4/2015 giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi con số này của một tháng trước đó chỉ là 4,3%. Nhiều nhà kinh tế nhận định xuất khẩu năm nay của Hàn Quốc sẽ giảm so với năm ngoái./.