Han Quoc noi lai cho nguoi dan toi tham lang dinh chien hinh anh 1Làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: The Seoul Guide)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 1/5 đã chính thức nối lại chuyến đi thực địa tới làng đình chiến Panmunjom, phần do Hàn Quốc kiểm soát.

Người dân có thể đăng ký chuyến thăm Panmunjom thông qua trang chủ của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS); giáo viên, học sinh và công chức đăng ký thông qua trang chủ của Văn phòng đối thoại liên Triều. Việc đăng ký chuyến đi thực địa tới Khu vực an ninh chung (JSA) thuộc làng đình chiến Panmunjom phải thực hiện theo đoàn từ 30 đến 45 người.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở cửa thí điểm trong tuần đầu tiên với đối tượng là học sinh, sau đó mở rộng dần sang các đối tượng khác.

Sau khi được phê chuẩn, người dân có cơ hội trực tiếp tham quan các địa điểm chính từng diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 năm ngoái, trong đó có cầu đi bộ màu xanh da trời, nơi đã trở thành biểu tượng hòa bình với việc lãnh đạo hai miền Triều Tiên cùng đi dạo, trò chuyện và trồng cây lưu niệm.

Trong thời gian qua, Hàn Quốc, Triều Tiên và Liên hợp quốc đã tiến hành thảo luận về việc xây dựng nguyên tắc làm việc chung tại JSA nhằm mở cửa cho người dân đi lại tự do. Tuy nhiên, cuộc họp đang bị gián đoạn do Triều Tiên tỏ thái độ không mấy tích cực./.

(Vietnam+)