Ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 14/4, ông Moon Jae-in, ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua vào vị trí Tổng thống Hàn Quốc, công bố các cam kết cải thiện hệ thống chăm sóc trẻ em và hỗ trợ người lao động có con nhỏ, một nỗ lực nhằm kéo giãn khoảng cách với đối thủ Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân sau khi ứng cử viên này vướng phải chỉ trích do đưa ra chủ trương ngược lại.

Phát biểu họp báo, ông Moon Jae-in tuyên bố ông sẽ tăng số lượng nhà trẻ và trường mẫu giáo công lập. Ứng cử viên này cam kếu nếu đắc cử, ông sẽ đảm bảo ít nhất 40% trẻ em trước tuổi đi học của Hàn Quốc được đi học tại nhà trẻ và trường mẫu giáo. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ hợp tác với các trung tâm nuôi dạy trẻ tư nhân để mua lại các trung tâm đang gặp khó khăn hỗ trợ các cơ sở tư thục tái cơ cấu thành trung tâm công lập. Đãi ngộ đối với các giáo viên cũng sẽ được nâng lên ngang với mức các trường công.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ cũng cam kết tăng hỗ trợ cho người lao động có con nhỏ. Cụ thể, nếu đắc cử, ông sẽ tăng gấp đôi mức hưởng lương tháng cho cha mẹ nghỉ chăm sóc con cái từ mức 40% lương cơ bản lên 80% lương cơ bản.

Người lao động có con nhỏ dưới 5 tuổi cũng sẽ được nhận trợ cấp 100.000 won/tháng (khoảng 87 USD) cho mỗi trẻ, cũng như được hưởng chế độ làm việc 6 giờ/ngày trong vòng tối đa 24 tháng mà không bị trừ lương.

[Cuộc đua giữa các ứng viên Tổng thống Hàn Quốc trở nên gây cấn]


Theo giới quan sát, động thái của ông Moon Jae-in là nhằm giành lợi thế trước đối thủ "nặng ký" nhất hiện nay là ông Ahn Cheol-soo khi ông này đang đối mặt với nhiều chỉ trích sau khi phát biểu tại một cuộc gặp với giám đốc các nhà trẻ và mẫu giáo tư nhân. Ông nói rõ rằng sẽ giảm số lượng các trường công hoạt động độc lập. Ứng cử viên này sau đó đã giải thích rằng ông muốn nhấn mạnh việc tăng số lượng các trường công thuộc hệ thống các trường tiểu học hoặc cao đẳng.

Chi phí đắt đỏ của các trung tâm trông giữ trẻ tư nhân là điều bị công chúng Hàn Quốc phản đối nhiều.

Chỉ cách ngày tổng tuyển cử chưa tới bốn tuần, kết quả khảo sát mới nhất của Gallup Hàn Quốc công bố ngày 14/4 cho thấy ông Moon Jae-in vẫn duy trì thế dẫn đầu và giành được sự ủng hộ của 44% tổng số cử tri, tăng 2% so với tuần trước. Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho ông Ahn Cheol-soo cũng tăng 2% lên 37%.

Trong khi đó, ứng cử viên Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc Tự do ở vị trí thứ ba với 7%. Hai ứng cử viên Sim Sang-jeung của đảng Công lý và Yoo Seong-min của đảng Bareun có vị thế ngang bằng với 3%.

Với kết quả trên, giới chuyên gia dự đoán cuộc chạy đua vào Nhà Xanh nhiều khả năng sẽ là một cuộc đấu "tay đôi" giữa ông Moon Jae-in và đối thủ Ahn Cheol-soo./.