Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong thông điệp Năm Mới 2017. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Reuters, Hàn Quốc ngày 3/1 cho rằng những phát biểu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về Triều Tiên cho thấy ông nhận thức rõ sự cấp bách của mối đe dọa dấy lên từ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và sẽ không dao động trong chính sách trừng phạt quốc gia bị cô lập này.

Hôm 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố nước sắp phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa, gia tăng triển vọng đặt các khu vực trong lãnh thổ Mỹ vào tầm bắn.

Sau đó, ông Trump đã bác bỏ tuyên bố này, cho rằng “điều đó sẽ không xảy ra."

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng bình luận của Tổng thống đắc cử Trump, bình luận đầu tiên của ông về vấn đề hạt nhân Triều Tiên kể từ khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016, có thể được hiểu là “lời cảnh báo rõ ràng” đối với miền Bắc.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn bộ trên Cho June-hyuck nói: “Tổng thống đắc cử Trump và các quan chức Mỹ nhận thức rõ về tính nghiêm trọng và khẩn cấp của mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên. Họ vẫn duy trì quan điểm kiên định về sự cần thiết phải áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và nhằm duy trì sự hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ”./.