Hàn Quốc vừa chính thức lên tiếng phản bác việc một số nghị sỹ nước này kêu gọi phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó với "mối đe doạ" từ phía Triều Tiên.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Sang-hee đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình KTV cuối tuần qua, trong bối cảnh nhiều nghị sỹ trong nước kêu gọi chính phủ nghiên cứu, thúc đẩy việc sở hữu hạt nhân và xem xét việc tái bố trí hạt nhân chiến lược của Mỹ để đối phó với Bình Nhưỡng.

Ông Lee khẳng định trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, Hàn Quốc sẽ vẫn kiên trì thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây là mục tiêu duy nhất mà nước này theo đuổi kể từ khi tham gia Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) năm 1975.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Lee còn nhấn mạnh, Hàn Quốc hoàn toàn có thể đối phó với những "khiêu khích" hạt nhân của Bình Nhưỡng với sự bảo trợ của "ô hạt nhân" do Mỹ cung cấp; lực lượng quân sự phối hợp Mỹ - Hàn đủ sức đánh bại bất cứ cuộc chiến tranh nào do Triều Tiên phát động.

Ông này khẳng định hệ thống pháo phòng không K-9, rocket...của Hàn Quốc đã được bố trí để sẵn sàng đáp trả các loại pháo tầm xa của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, ngày 20/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell sẽ có một loạt cuộc thảo luận với các quan chức Hàn Quốc tại Seoul để tìm cách tháo gỡ những căng thẳng liên quan vấn đề hạt nhân của Triều Tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)