Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: CCN)

Yonhap đưa tin, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 8/3 tuyên bố không thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên chỉ vì nước này đồng ý tổ chức đối thoại, đồng thời nêu rõ cuộc đối thoại cần có những tiến triển mang tính thuyết phục trước khi tiến tới xem xét bất kỳ sự đền đáp nào.

Phát biểu trong một cuộc họp với các thành viên Hội đồng Cố vấn thống nhất quốc gia làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Lee nêu rõ: "Chúng ta đang không ở trong tình trạng có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy đối thoại. Bởi vì các biện pháp trừng phạt là một quyết định của Liên hợp quốc và khó có thể tin rằng Liên hợp quốc sẽ đưa ra quyết định (nới lỏng các biện pháp trừng phạt) chỉ vì đối thoại đã bắt đầu được tiến hành."

Thủ tướng Lee tin rằng, Triều Tiên hoàn toàn hiểu rõ rằng nước này sẽ không thể nhận được bất kỳ sự nhượng bộ nào trong giai đoạn này.

Theo ông, cần có một sự tiến triển được Mỹ và cộng đồng quốc tế chấp nhận trong cuộc đối thoại liên Triều cũng như giữa Washington và Bình Nhưỡng trước khi "các biện pháp thích hợp" được đưa ra.

Ông Lee nhận định, việc hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh không có nghĩa là mọi việc đã được giải quyết mà đây chỉ là "một sự khởi đầu thuận lợi"./.