Han Quoc: Phan doi su dung chat doc da cam trong Chien tranh Viet Nam hinh anh 1Quang cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chiều 27/5, tại thủ đô Seoul, Hội Bảo vệ sức khỏe quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức họp báo quốc tế phản đối việc sử dụng chất độc da cam trong Chiến tranh Việt Nam và đòi chính quyền Mỹ phải chịu trách nhiệm, xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam ở Hàn Quốc bao gồm nhiều cựu binh Hàn Quốc tham gia cuộc chiến tranh phi nghĩa này và con em họ.

Phát biểu trong cuộc họp báo với sự có mặt của nhiều nhà báo quốc tế và hàng trăm cựu binh Hàn Quốc, Chủ tịch Hội Bảo vệ sức khỏe quốc gia Hàn Quốc Kim Sung Woong cho biết các nạn nhân chất độc da cam Mỹ và một số đồng minh khác của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam đã được bồi thường thiệt hại 3.700 USD mỗi người song các nạn nhân chất độc da cam Hàn Quốc lại không nhận được số tiền trên và hiện không có sự bù đắp nào cho 23.000 nạn nhân chất độc da cam ở Hàn Quốc.

Ông Kim Sung Woong nói :"240.000 cựu binh Mỹ và một số nước tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam đã được bồi thường số tiền trên hồi tháng 10 năm 1983 và giờ là lúc chính quyền Mỹ phải trả lời câu hỏi tại sao các cựu binh Hàn Quốc là nạn nhân của loại chất độc này lại chưa được bồi thường."

Ông Kim Sung Woong đã khẳng định lại chất độc da cam là một loại vũ khí hóa học và việc sử dụng chất độc da cam trong Chiến tranh Việt Nam là một tội ác chống lại nhân loại.

Ông cho hay ngày 18/7/1994, 26 nạn nhân chất độc da cam Hàn Quốc đã gửi đơn kiện lên Tòa án Liên bang Mỹ, song vụ kiện này đã bị bác bỏ và không có khoản bồi thường nào.

Được biết, Hội Bảo vệ sức khỏe quốc gia Hàn Quốc cũng đã gửi đơn kiện lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về vấn đề trên.

Theo số liệu của Hội Bảo vệ sức khỏe quốc gia Hàn Quốc, quân đội Mỹ đã rải 20.000 thùng chất độc da cam xuống Việt Nam trong 10 năm mà không có lời cảnh báo nào, vi phạm Nghị định thư Geneva 1925.

Theo tài liệu cung cấp trong cuộc họp báo, chất độc da cam gây ra 16 loại ung thư, làm rối loạn hệ thần kinh, nhiều bệnh về da và ảnh hưởng đến nạn nhân cũng như gia đình các nạn nhân từ 10-25 năm sau khi họ bị phơi nhiễm.

Ông Kim Sung Woong cho biết ông đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 vừa qua, yêu cầu nhà lãnh đạo nước Mỹ trao đổi với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về những chính sách bù đắp cho các nạn nhân chất độc da cam ở Hàn Quốc./.

Mạnh Hùng-Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)