Cảnh sát và lính cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/12 tuyên bố Seoul đã phản đối Tokyo sau khi truyền thông Nhật Bản hôm 9/12 đưa tin về vụ bắt giữ một người Hàn Quốc tên là Chon Chang Han dính líu tới vụ đánh bom khu vệ sinh công cộng ở đền Yasukuni tại thủ đô Tokyo.

Phát biểu với báo giới, Phát ngôn viên bộ trên, ông Cho Joon Hyeok nói: "Sáng 10/12, thông qua một kênh ngoại giao, chúng tôi đã chính thức gửi công hàm phản đối cho phía Nhật Bản về thông tin trên truyền thông nước này, trong đó có tiết lộ danh tính (của người đàn ông Hàn Quốc) cũng như ảnh và khuôn mặt của anh ta."

Trước đó, Chon Chang Han, 27 tuổi, được giới chức Nhật Bản coi là nghi phạm khi người này xuất hiện trên máy quay an ninh ghi hình vào thời điểm trước và sau khi xảy ra vụ nổ vào khoảng 10 giờ sáng 23/11 tại khu vệ sinh nam ở đền Yasukuni.

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ II, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Ngôi đền này thường xuyên gây tranh cãi ngoại giao khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền, do nhiều quốc gia láng giềng coi việc này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh./.