Han Quoc phan doi viec Nhat Ban mo trien lam ve quan dao tranh chap hinh anh 1Các tài liệu về quần đảo Takeshima/Dokdo được trưng bày trong phòng triển lãm ở Tokyo, Nhật Bản ngày 25/1. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc ngày 25/1 phản đối mạnh mẽ việc Nhật Bản khai trương một phòng triển lãm nhằm công khai các tuyên bố của Tokyo đối với quần đảo Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Chính phủ nước này cực lực phản đối việc Chính phủ Nhật Bản khai trương phòng triển lãm ở Tokyo về chủ quyền lãnh thổ để đưa ra những tuyên bố "bất hợp lý" đối với quần đảo Dokdo, vốn là vùng lãnh thổ cố hữu của Hàn Quốc.

[CNBC: Hàn Quốc dường như đang "lạnh nhạt" với Nhật Bản]

Tuyên bố nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu Chính phủ Nhật Bản đóng cửa ngay lập tức phòng triển lãm này, đồng thởi khẳng định rằng việc thừa nhận lịch sử đúng đắn là nền tảng cho quan hệ song phương Hàn Quốc-Nhật Bản.

Động thái trên diễn ra sau khi Nhật Bản trước đó cùng ngày đã khai trương phòng triển lãm ở trung tâm Tokyo nhằm cung cấp cho công chúng những thông tin về quần đảo Takeshima/Dokdo và quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Quần đảo Dokdo/Takeshima là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước.

Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo trên lâu nay vẫn luôn gây ra tình trạng căng thẳng giữa hai nước láng giềng trong khu vực Đông Bắc Á này./.

(TTXVN/Vietnam+)