Hàn Quốc chỉ áp dụng thử việc sàng lọc hành khách sử dụng các hãng hàng không của nước này tại 8 sân bay ở 5 nước. (Nguồn: buyskypro.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Tư pháp nước này ngày 22/12 thông báo sẽ phân tích thông tin về hành khách trước khi các hãng hàng không cấp thẻ lên máy bay nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố hay những đối tượng bị cho là có thể gây nguy hiểm vào Hàn Quốc ngay từ điểm xuất phát.

Bản tin cho biết việc này sẽ được thực hiện ngay từ tháng 1/2016, trong bối cảnh Hàn Quốc đang nỗ lực thông qua một dự luật chống khủng bố sau khi xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố gây nhiều thương vong, đặc biệt là các vụ ở Paris vào giữa tháng trước làm 130 người thiệt mạng.

Gần đây, Hàn Quốc đã trục xuất 3 người Indonesia do có quan hệ với một nhóm khủng bố trực thuộc tổ chức al-Qaeda.

Hiện nay, Hàn Quốc chỉ áp dụng thử việc sàng lọc hành khách sử dụng các hãng hàng không của nước này tại 8 sân bay ở 5 nước, nhưng dự kiến sẽ mở rộng việc này ra các sân bay khác trong năm 2016.

Tới nay, Cơ quan xuất nhập cảnh của Hàn Quốc mới chỉ nhận thông tin về hành khách thông qua một hệ thống thông tin sau khi máy bay đã cất cánh và việc này gây khó khăn cho công tác phòng ngừa tội phạm.

Vào tháng 9/2015 vừa qua, Bộ Tư pháp đã thông báo về việc các hãng hàng không phải cung cấp thông tin về hành khách cho bộ này trước khi xuất vé cho người mua./.