Han Quoc phan ung cung ran voi hanh dong khieu khich cua Trieu Tien hinh anh 1Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên trước khi được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 29/8 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên trong khi phản ứng cứng rắn đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại một diễn đàn về viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, ông Cho Myoung-gyon cho rằng Triều Tiên đang tập trung vào việc phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa, phớt lờ những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Ông nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc lên án mạnh mẽ hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời nêu rõ "trên cơ sở tư thế quân sự vững chắc, Chính phủ sẽ có những nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình."

Đề cập vấn đề viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon bày tỏ lấy làm tiếc về việc Seoul đã ngừng cung cấp hỗ trợ trong chín năm qua dưới sự cầm quyền của các chính phủ theo đường lối bảo thủ.

[Lầu Năm Góc xác nhận vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên]

Trước đó, hồi tháng Năm vừa qua, Hàn Quốc cho biết sẽ cho phép thêm các nhóm dân sự tìm cách trao đổi với Triều Tiên trong giới hạn không vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất này.

Những phát biểu trên được ông Cho Myoung-gyon đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo lên độ cao 550km, bay xa 2.700km qua vùng trời Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương ở khu vực phía Bắc Hokkaido.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng đây là Hwasong-12, loại tên lửa tầm trung mà Bình Nhưỡng mới đây cảnh báo sử dụng để bắn tới đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương./.
(TTXVN/Vietnam+)