Ảnh minh họa. (Nguồn: gbtimes.com)

Ngày 4/6, Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc không thể tổ chức các cuộc hội đàm liên Triều, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng đưa ra những lời chỉ trích như vậy trong thời gian tới.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc được hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nói: “Mặc dù phía Hàn Quốc đã nhiều lần nhắc lại đề nghị đàm phán nhưng Bình Nhưỡng vẫn luôn quy trách nhiệm về việc không tổ chức được cuộc đối thoại cho phía Seoul. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về những lời chỉ trích của miền Bắc.”

Quan chức này còn kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết nào vì lợi ích của nền hòa bình-ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên hôm 3/6 đưa ra một tuyên bố rằng Hàn Quốc không thể né tránh trách nhiệm vì đã làm cho mối quan hệ liên Triều trở nên căng thẳng xuất phát từ thái độ "đạo đức giả" khi mà Seoul vừa tìm cách gia tăng sức ép vừa tìm kiếm đối thoại với Bình Nhưỡng.

Hồi đầu tuần, Triều Tiên cũng chỉ trích Hàn Quốc về việc hai miền không thể tổ chức một sự kiện chung kỷ niệm 15 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cáo buộc Seoul đã đặt điều kiện tiên quyết cho sự kiện đó.

Về phần mình, Seoul vẫn thường tuyên bố sẽ tiếp tục khuyến khích các tổ chức dân sự mở rộng giao lưu liên Triều nhằm góp phần tăng cường hòa hợp và khôi phục sự thống nhất dân tộc./.