Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì cuộc họp tại Bộ Ngoại giao ở Seoul ngày 28/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in ngày 11/9 đã nhất trí phối hợp với với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán và giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt và áp lực ở mức cao nhất.

Trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với hai nhà lãnh đạo trên, ông Moon Jae-in đã thảo luận về cách đối phó với vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên diễn ra ngày 3/9 vừa qua, nêu rõ rằng vụ thử này thuộc cấp độ “khác với trước đây;" đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cộng đồng quốc tế thành lập một mặt trận thống nhất chống các mối đe dọa đang gia tăng của Bình Nhưỡng.

[Trung Quốc: Giải quyết hạt nhân Triều Tiên bằng biện pháp ngoại giao]

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Park Soo-hyun của ông Moon Jae-in cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút với ông Macron, Tổng thống Moon đã đề nghị Pháp - Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đóng vai trò “tích cực và liên tục” trong việc đảm bảo cơ quan trên sẽ thông qua thêm nhiều biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên và những biện pháp này sẽ thực thi nghiêm chỉnh. Về phần mình, ông Macron chia sẻ quan điểm trên và cam kết ủng hộ hoàn toàn lập trường của Seoul.

Trong cuộc điện đàm 35 phút với ông Turnbull, ông Moon Jae-in đã nhấn mạnh rằng vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã đặt ra một “thách thức nghiêm trọng” đối với hòa bình và an ninh của thế giới. Ông Turnbull đã cam kết tăng cường sức ép với Triều Tiên bằng cách thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc./.