Han Quoc phat hien ke hoach trien khai THAAD bi dieu chinh hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được triển khai tại Seongju, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 23/6 cho biết kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đã từng được điều chỉnh thời hạn chuyển giao và lắp đặt tại khu vực Đông Nam của nước này sớm hơn so với thỏa thuận ban đầu.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cho biết thỏa thuận triển khai THAAD đã được xem xét lại do việc lắp đặt hai bệ phóng di động sớm hơn thỏa thuận ban đầu.

Hàn Quốc và Mỹ đã đạt thỏa thuận chung hồi tháng 7/2016 để lắp đặt một khẩu đội THAAD tại hạt Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang. Theo thỏa thuận ban đầu, một bệ phóng di động dự kiến sẽ được lắp đặt vào cuối năm 2017 và năm bệ phòng còn lại sẽ được triển khai trong năm 2018.

[Bộ trưởng quốc phòng Hàn-Mỹ vẫn duy trì thỏa thuận về THAAD]

Một khẩu đội THAAD gồm sáu bệ phóng di động, 48 tên lửa đánh chặn, radar AN/TPY-2 và đơn vị khai hỏa và kiểm soát. Thực tế, hai bệ phóng di động đã được chuyển tới Hàn Quốc ngày 6/3 và lắp đặt tại địa điểm triển khai ngày 26/4, chỉ hai tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/5.

Bốn bệ phóng còn lại được chuyển cho căn cứ quân sự Mỹ gần Seongju, nhưng vẫn chưa được báo cáo cho Tổng thống Moon Jae-in, người sau đó ra lệnh điều tra kỹ lưỡng việc vận chuyển không được báo cáo.

Quan chức Văn phòng Tổng thống cho biết quá trình lắp đặt bệ phóng di động đã được thay đổi vài lần, nhưng Tổng thống Moon Jae-in cũng không biết lý do tại sao có sự thay đổi./.
(TTXVN/Vietnam+)