Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Giáo dục Hàn Quốc dưới thời Chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Park Geun-hye đã vi phạm một loạt quy định để ban hành bộ sách giáo khoa môn lịch sử gây tranh cãi dành cho khối trung học cơ sở và phổ thông trung học.

Đây là kết luận được nhóm điều tra nội bộ của bộ trên đưa ra ngày 21/11 liên quan đến những sai phạm của chính phủ cũ.

Theo các điều tra viên, năm 2015, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã cấp ngân sách trị giá 3,98 triệu USD cho Bộ Giáo dục để biên soạn và phát hành bộ sách giáo khoa môn lịch sử.

Tuy nhiên, hơn một nửa số tiền trên được Bộ Giáo dục dành riêng cho việc quảng bá và tiếp thị, trái với mục đích ban đầu là dành cho nghiên cứu và phát triển.

Một số quan chức làm việc tại Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) đã chỉ thị bộ này cách thức trích ngân sách cho việc quảng cáo.

Bằng chứng cho thấy các quan chức này đã chủ động lựa chọn công ty quảng cáo và kênh truyền hình để bộ trên liên hệ làm quảng cáo và phát sóng, trong khi luật pháp hiện hành quy định chiến dịch quảng bá do chính phủ khởi xướng cần được thực hiện thông qua đấu thầu công khai.

Nhóm điều tra trên cho biết đã yêu cầu điều tra 7 quan chức làm việc tại Nhà Xanh và đảng Saenuri cầm quyền trước đó với các cáo buộc vi phạm luật pháp và lạm quyền.

[Chính phủ Hàn Quốc hủy bỏ bộ sách giáo khoa lịch sử gây tranh cãi]

Cuối tháng 5 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc thông báo chính thức hủy bỏ bộ sách giáo khoa môn lịch sử do chính phủ cũ biên soạn, được phát hành dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye, vài tuần sau khi tân Tổng thống Moon Jae-in ra lệnh hủy bộ sách này.

Một nhóm đặc trách của bộ trên phụ trách soạn thảo sách giáo khoa cũng đã bị giải thể cùng ngày.

Từ năm học tới, các trường học được phép chọn giảng dạy trong số các loại sách lịch sử của các nhà xuất bản tư nhân đã được chính phủ phê chuẩn.

Từ năm 2011, sách giáo khoa ở Hàn Quốc do các nhà xuất bản tư nhân biên soạn và phát hành, kể cả sách lịch sử, và các trường được quyền quyết định loại sách giáo khoa muốn đưa vào giảng dạy.

Tuy nhiên, chính phủ của bà Park Geun-hye đã cáo buộc các bộ sách giáo khoa do tư nhân sản xuất là thiên vị và thân Triều Tiên, đồng thời chỉ đạo Bộ Giáo dục biên soạn một bộ sách giáo khoa lịch sử mới và áp dụng từ năm 2017.

Nhiều nhân vật theo đường lối tự do đã kêu gọi chấm dứt những cách diễn giải khác nhau về lịch sử.

Ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh hủy bộ sách trên "trong nỗ lực nhằm bình thường hóa việc giáo dục môn lịch sử."

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Moon Jae-in cũng đã cam kết hủy bỏ bộ sách giáo khoa do nhà nước biên soạn./.