Kiểm tra trứng gia cầm tại Cơ quan kiểm tra chất lượng các sản phẩm nông nghiệp quốc gia ở tỉnh Gyeonggi. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 18/8, Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã phát hiện thêm 13 trang trại gia cầm sử dụng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép, nâng tổng số trang trại vướng vào bê bối trứng "bẩn" tại quốc gia này lên 45 cơ sở.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết đã hoàn tất kiểm tra 1.155 trang trại nuôi gà và các cơ sở liên quan, tương đương khoảng 93% tổng số các cơ sở sản xuất trứng có đăng ký trên cả nước.

Trong số 45 trang trại vi phạm, 34 địa điểm bị phát hiện sử dụng vượt mức cho phép bifenthrin, một loại thuốc trừ sâu dùng cho cây trồng nông nghiệp, trong khi 7 trang trại khác sử dụng fipronil.

[Hàn Quốc tiêu hủy toàn bộ trứng nhiễm chất fipronil độc hại]

Ngoài ra, cơ quan chức năng phát hiện 2 cơ sở sử dụng hóa chất flufenoxuron và 2 cơ sở khác sử dụng etoxazole và pyridaben. Đáng chú ý là trong số các nông trại này, có 28 cơ sở được chứng nhận sản xuất trứng "sinh học an toàn," đồng nghĩa với việc hoàn toàn không sử dụng thuốc hóa chất.

Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh tiêu hủy tất cả số trứng bắt nguồn từ các trang trại vi phạm. Fipronil, flufenoxuron, etoxazole và pyridaben đều là các hóa chất bị Chính phủ Hàn Quốc cấm sử dụng trên gia cầm ở do nguy cơ làm tổn hại tới cơ quan nội tạng người.

Bê bối trứng "bẩn" tại Hàn Quốc bùng phát hôm 14/8 sau khi giới chức nước này cho biết đã phát hiện một số trứng có chứa thuốc trừ sâu fipronil - nguồn cơn của vụ bê bối trứng "bẩn" đang làm rúng động châu Âu - tại một trang trại nuôi 80.000 con gà mái ở Namyangju, phía Đông thủ đô Seoul.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã chỉ thị các cơ quan ban ngành tiến hành thanh tra trên cả nước để đảm bảo tính an toàn của các sản phẩm gà và thực phẩm chế biến sẵn./.