Han Quoc phat trien he thong phong thu rocket doi pho phao Trieu Tien hinh anh 1Bệ phóng tên lửa Patriot của quân đội Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, báo cáo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết nước này đang nỗ lực tự phát triển một hệ thống phòng thủ rocket, nhằm đối phó với các mối đe dọa thường xuyên từ pháo tầm xa của Triều Tiên được bố trí ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Trong bản báo cáo trên, được trình bày trước Quốc hội, JCS thông báo Cơ quan phát triển quốc phòng của nhà nước lâu nay vẫn tìm cách phát triển các công nghệ chủ chốt cho hệ thống đánh chặn rocket này.

Dự án trên được thực hiện trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối quan ngại rằng Hàn Quốc chưa đủ sẵn sàng để đối phó với hệ thống pháo của Triều Tiên ở khu vực biên giới nhằm vào thủ đô Seoul và các khu vực lân cận.

Báo cáo có đoạn nhấn mạnh: “Chúng tôi đang xem xét triển khai hệ thống đánh chặn để đối phó với các cuộc tấn công bằng rocket của đối phương nhằm vào các cơ sở quân sự chủ chốt, như trụ sở của bộ chỉ huy thời chiến và các cơ sở của hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc."

[Truyền thông Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo]

Có tin nói rằng, ban đầu, quân đội Hàn quốc xem xét việc mua một hệ thống phòng thủ tên lửa, như hệ thống “Vòm sắt” của Israel, để phục vụ mục đích trên nhưng sau đó đã thay đổi quyết định vì nhiều lý do, như giá cả và khả năng phù hợp với địa hình đồi núi tại Bán đảo Triều Tiên.

Cũng tại phiên họp Quốc hội, Chủ tịch JCS Jeong Kyeong-doo còn cam kết thực hiện những biện pháp cải tổ rộng rãi để biến quân đội Hàn Quốc thành một lực lượng chiến đấu đáng tin cậy và có thể đối phó với các mối đe dọa xuất phát từ phía Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh: “Tôi sẽ nỗ lực để tăng cường khả năng, sự sẵn sàng và quyết tâm của quân đội chúng ta nhằm đảm bảo rằng không có ai dám đe dọa cuộc sống và sự an toàn của người dân chúng ta”./.
(Vietnam+)