Han Quoc phe chuan du an nang cap he thong phong thu ten lua Patriot hinh anh 1Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết Seoul ngày 30/5 đã phê chuẩn dự án trị giá 750 tỷ won (605 triệu USD) về nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của nước này trước năm 2027, sau các vụ khiêu khích tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Theo DAPA, Ủy ban Xúc tiến Dự án Quốc phòng đã thông qua dự án trên để mua sắm số lượng không xác định tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) và nâng cấp các bệ phóng PAC-2 thành các bệ phóng PAC-3 tiên tiến hơn.

Trong thông cáo báo chí, DAPA nhấn mạnh: "Dự án này được kỳ vọng sẽ đảm bảo khả năng phòng không hiệu quả của hệ thống Patriot đối với khu vực thủ đô Seoul và các cơ sở trọng yếu của quốc gia, đồng thời nâng cao khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo."

[Hàn Quốc di chuyển tên lửa Patriot tới trung tâm thủ đô Seoul]

Ngoài ra, ủy ban trên cũng đã thông qua dự án phát triển máy bay trực thăng quét mìn có khả năng phát hiện mìn trên biển và rà phá chúng. Đối với dự án này, chính phủ dự kiến chi 970 tỷ won trước năm 2030.

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên bắn 3 tên lửa đạn đạo, trong đó có một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), vào tuần trước trong động thái được xem là một phần nỗ lực đa dạng hóa khả năng chuyển giao hạt nhân của nước này./.

(Vietnam+)